Độ tuổi du học Nhật Bản

Giới hạn về tuổi tác cho người Việt đi Du học Nhật Bản là từ 18 tuổi trở lên, nhưng vấn đề tuổi trung bình là bao nhiêu thì tùy vào quy định của mỗi trường. Có một số trường chỉ chấp nhận học sinh vừa tốt nghiệp THPT muốn học tiếp 4 năm đại học tại Nhật, nghĩa là khoảng trong 18-20 tuổi. Cũng có vài trường do có sự cạnh tranh thì chấp nhận đối tượng từ 25-32 tuổi hoặc hơn.

Điều Kiện Để Du Học Nhật Bản
Độ tuổi nào là thích hợp nhất để du học Nhật Bản?

Còn đối với người dưới 18 tuổi muốn du học thì phải có người thân tại Nhật, người này sẽ không xin visa du học mà xin visa theo diện gia đình. Trên thực tế, trong độ tuổi vừa tốt nghiệp đại học, từ 21-24 tuổi có tỷ lệ đậu visa cao nhất, tiếp đó đến tuổi tốt nghiệp THPT 18-20 tuổi, sau đó là 30 tuổi và cuối cùng là trên 30 tuổi, riêng độ tuổi này sẽ rất khó để du học.

Có 3 lý do để cục xuất nhập cảnh giới hạn độ tuổi:

 • Muốn tuổi của các sinh viên đều đồng nhất
  • Một số trường ngay từ đầu yêu cầu các công ty du học không tuyển đối tượng quá 24 tuổi. Vì nếu một sinh viên 30 tuổi vào học tại một môi trường toàn người trẻ chắc chắn sẽ rất khó để hòa nhập.
 • Nhà trường coi trọng tỉ lệ quốc tịch
  • Tại các trường quốc tế, số lượng du học sinh Việt Nam và Trung Quốc rất cao, nên các trường sẽ đề ra nguyên tắc 20% cho sinh viên mỗi quốc gia, học phí học ở trường này cũng cao, hầu hết sinh viên là người châu Âu.
  • Hơn 70% các trường Du học TinEdu liên kết là những trường có yêu cầu cao, rất khắt khe và có đông sinh viên châu Âu, Nam Mỹ. Nhưng nếu học tại những trường đa quốc gia thế này sẽ tốt hơn là những trường chỉ toàn người Trung Quốc và người Việt.
 • Chỉ muốn tuyển những sinh viên khá giỏi
  • Đây là yêu cầu rất nhiều trường Nhật ngữ đưa ra hiện nay, do số lượng người Việt du học ngày càng tăng, khiến họ chỉ tuyển chọn những sinh viên giỏi.
  • Với các trường này, học kỳ nào ít sinh viên Việt Nam sẽ không ra điều kiện về độ tuổi, nhưng học kỳ nào nhiều thì sẽ tiến hành tuyển chọn khắt khe hơn.

Đạt trình độ năng lực Nhật ngữ N5

Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc “tôi đi Nhật để học tiếng Nhật, tại sao phải yêu cầu tôi phải đạt năng lực Nhật ngữ trước?”. Trong hệ thống tiếng Nhật có 3 bảng chữ: Hiragana, Katakana và Kanji hay còn gọi là bảng Hán tự, theo đánh giá của các sinh viên người Việt thì đây là bảng rất khó học và số lượng chữ lên đến vài ngàn chữ.

Điều Kiện Để Du Học Nhật Bản
Bảng chữ cái của Nhật khá phức tạp, học khá khó khăn

Vì thế, cần phải tự trang bị cho mình một số lượng kiến thức nhất định để thuận tiện cho việc học tập và sinh hoạt sau này, tối thiểu phải đạt 2 bảng Hiragana, Katakana và 1 ít trong bảng Kanji. Thời gian học dài nhất tại trường Nhật ngữ là 2 năm, nếu khi đến đây mới bắt đầu học thì thời gian sẽ không đủ, khi lên đến học đại học trình độ chuyên môn sẽ rất khó để theo kịp.

Về cơ bản, nếu đã có bằng nhật ngữ N5 thì có thể 100% xin được giấy tư cách lưu trú. Nhưng đây là “có thể” chứ không phải là “chắc chắn”, có nhiều trường hợp đã có N5 nhưng vẫn rớt visa. Trình độ tiếng Nhật càng cao thì khả năng đậu sẽ tăng lên, khi đến Nhật tìm việc cũng sẽ dễ dàng hơn.

Với bằng N4 thì sẽ tìm được việc làm thêm thu nhập cao, còn N3 thì chắc chắn không bàn cãi là nhà trường sẽ tuyển thẳng bạn vào làm. Với bằng N3, việc xin học bổng sẽ nhẹ nhàng hơn, có trường còn miễn phí nhập học cho sinh viên có bằng N3.

Trình độ đủ đạt điều kiện học đại học tại Nhật là N2, nhưng không có ít người Việt Nam và Trung Quốc đạt trình độ này, cho nên cho dù đã vào đại học nhưng khả năng cứ như thế sẽ rất khó để cạnh tranh trong môi trường này. Vì vậy, hãy dành thêm nửa năm hoặc 1 năm tại các trường tiếng hoặc khoa Nhật ngữ tại các trường đại học để nâng lên N1.

Chứng minh tài chính đủ khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí

Kinh phí khi du học Nhật Bản luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ, cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ yêu cầu bạn chứng minh tài chính cho cả toàn bộ quãng thời gian du học tại Nhật. Vậy cần chứng minh tài chính khoảng bao nhiêu?  Câu trả lời là toàn bộ khoảng 500 triệu ( Nếu gia đình học sinh không chứng minh được tài chính này thì TinEdu sẽ hỗ trợ chứng minh)

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị để chi trả 1 năm học phí, tiền vé máy bay, tiền thuê ký túc xá 3 tháng hoặc 6 tháng… nhằm cho cục xuất nhập cảnh thấy rằng bạn đủ khả năng chi trả du học. Có thể chia các khoản phí này thành phí trả trước khi đến Nhật Bản và phí trả sau khi đến Nhật Bản.

 • Phí trả trước khi đến Nhật Bản nói chung bao gồm rất nhiều khoản tiền khác như phí nhập học chỉ đóng 1 lần duy nhất, học phí đóng theo năm, tiền cơ sở vật chất của trường (có trường sẽ miễn đóng), tiền giáo trình học tập thường sẽ không được nhắc đến trong bảng chi phí, tiền bảo hiểm vì đây là nghĩa vụ của tất cả công dân Nhật Bản, tiền vé máy bay mắc hay rẻ tùy theo từng thời điểm, tiền phí tư vấn và làm hồ sơ cho các công ty tư vấn xin visa du học, phí ký túc xá đóng cho 3,6 tháng đầu tiên…
 • Phí trả sau khi đến Nhật Bản bao gồm phí điện nước, internet sử dụng, phí đưa đón tại sân bay, phí sinh hoạt trong khoảng thời gian trước khi xin được việc làm thêm.
Điều Kiện Để Du Học Nhật Bản
Chứng minh tài chính rất quan trọng trước khi du học

Mọi thắc mắc và cần tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ:

DU HỌC ĐÔNG PHƯƠNG – 

 • Email:duhoc@clovervietnam.com
 • Điện thoại: (08) 68-183-298
 • Địa chỉ: 139 Đường số 13B, Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.