Hệ thống các trường Cao đẳng hay Đại học ở Nhật đều dạy bằng tiếng Nhật. Vì vậy, nếu muốn du học Nhật Bản tại các trường này để nhận bằng cấp chuyên môn hoặc học cao hơn, thậm chí làm việc tại các công ty của Nhật, bạn phải có năng lực tiếng Nhật nhất định, tương đương với N1 hoặc N2.

Vì vậy, du học sinh thường theo học tại các trường tiếng trước khi theo học tại các trường cao hơn. Nhưng các bạn cần lưu ý, không được lưu trú tại các trường tiếng quá 2 năm. Điều đó có nghĩa là thời hạn tối đa để bạn ở Nhật giai đoạn học tiếng chỉ có 2 năm và phải đạt ít nhất là N2 mới có thể học tiếp.Hằng năm, ở Nhật có 4 kỳ cho du học sinh nhập học: tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Trong đó, kỳ tháng 4 và tháng 10 là kỳ nhập học chính.Ở Nhật, hầu hết việc nhập học tại các trường và tuyển dụng của các công ty đều bắt đầu vào tháng 4 nên đây là tháng khởi điểm, dù nhập học hay xin việc thì cũng nên chờ đến tháng này.

Thời Điểm Nào Thích Hợp Cho Du Học Nhật Bản Năm 2018?
Ở Nhật, 1 năm có 4 kỳ tuyển sinh

Nhập học tại trường tiếng vào thời điểm nào?

Ở Nhật, nếu bạn nhập học ở trường tiếng vào tháng 4, thời gian học của bạn là 2 năm. Rất thích hợp với những bạn mới bắt đầu làm quen với Nhật ngữ và mới chỉ có bằng N5. Hai năm đủ để bạn nâng cao trình độ của mình đạt mức N2 để xin theo học tại các trường đại học.

Nhưng nếu bạn đã có sẵn trình độ tiếng Nhật ở mức N3 hoặc N2 thì có thể nhập học vào tháng 1. Bởi kỳ này bạn sẽ chỉ có 1 năm 3 tháng tại trường tiếng, đỡ mất thời gian hơn rất nhiều.

Tóm lại, nếu bạn chỉ có trình độ N5, hãy nhập học vào tháng 4, 7 hoặc 10. Còn nếu muốn đạt N2 trong 1 năm 3 tháng vào kỳ tháng 1 thì cực kỳ khó khăn.

Kỳ nhập học tháng 1

Là kỳ học có thời gian học ngắn nhất và có ít học sinh đăng ký học nhất. Nhà trường tuyển sinh vào kỳ này cũng yêu cầu khá cao, ít nhất là trình độ N3 hoặc chưa đạt thì phải trình bày kế hoạch học tập cụ thể, cho trường thấy được bạn sẽ nhận được N2 sau 1 năm 3 tháng.

Thời điểm này là thời điểm Tết ở Việt Nam đang đến rất gần. Vừa đặt chân đến xứ lạ và ăn Tết xa người thân là thử thách không nhỏ đối với nhiều người. Bên cạnh đó, tháng 1 ở Nhật đang là mùa đông. Tuy không khắc nghiệt bằng phương Tây nhưng cái lạnh dưới 0 độ với bầu trời đầy tuyết cũng sẽ tạo khó khăn nhất định với những người chưa quen. Tuy nhiên cả hai điều trên đều là trải nghiệm khó quên đối với các bạn du học sinh.

 

Thời Điểm Nào Thích Hợp Cho Du Học Nhật Bản Năm 2018?
Nhập học kỳ tháng 1 có thể gây nhiều trở ngại cho du học sinh

Đặc trưng của kỳ nhập học tháng 4

Là kỳ nhập học chính nên số lượng sinh viên đăng ký học trong thời gian này đông nhất. Bao gồm sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Thời gian học của kỳ này kéo dài nhất (2 năm), đều thích hợp với người có trình độ sơ cấp hoặc trung cấp. Nhập học cuối tháng 3, đầu tháng 4, là thời điểm của mùa xuân, trăm hoa đua nở, đặc biệt là hoa anh đào (sakura). Thời tiết dịu nhẹ, các lễ hội truyền thống và kỳ nghỉ Tuần lễ vàng (Golden Week) là dịp để hoạt động du lịch được đẩy mạnh và tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn học sinh có thể thỏa sức khám phá đất nước, con người và văn hóa Nhật Bản.

Kỳ nhập học tháng 7

Kỳ nhập học này số lượng học sinh đăng ký chỉ nhiều hơn kỳ tháng 1. Bởi không phải tất các trường đều tuyển sinh vào cả 4 kỳ. Nhưng lựa chọn kỳ này để nhập học thì cũng có khá ít trường cho bạn chọn lựa. Thời gian học của kỳ nhập học này là 1 năm 9 tháng, hoàn toàn đủ để bạn nâng cao trình độ Nhật ngữ lên N2.

Mùa hè tại Nhật kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 nên nhập học trong thời gian này, các bạn du học sinh sẽ có thời gian nghỉ khoảng 2 -3 tuần trước khi vào học. Đây là khoảng thời gian tốt cho bạn tham quan các địa điểm du lịch và làm quen với khí hậu nơi đây. Mặc dù thời tiết Nhật Bản mùa hè cũng không quá khác biệt so với Việt Nam. Đặc biệt, hành lý của bạn khi nhập học vào thời gian này sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều bởi không cần phải mang theo quần áo dày cho thời tiết lạnh.

Kỳ nhập học tháng 10

99% các trường tiếng Nhật tuyển sinh vào tháng 4 và tháng 10. Số người đăng ký nhập học kỳ này cũng nhiều chỉ sau kỳ tháng 4. Sẽ có rất nhiều lựa chọn trường tiếng cho bạn.

Thời gian học của học kỳ này là 1 năm 6 tháng, bạn sẽ phải cố gắng rất nhiều để đạt được N2. Kỳ học này thường thu hút các bạn học sinh, sinh viên vừa kết thúc chương trình học THPT hoặc Cao đẳng, Đại học và không muốn thời gian học bị gián đoạn.

Thời điểm này ở Nhật đang là mùa thu, tràn ngập sắc đỏ của lá phong trên từng con phố, quảng trường, công viên, mái vòm của những ngôi chùa… Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời cùng thời tiết dịu mát chắc chắn làm say lòng những bạn trẻ Việt trong lần đầu đến đây.

Thời Điểm Nào Thích Hợp Cho Du Học Nhật Bản Năm 2018?
Mùa thu tràn ngập sắc đỏ của lá phong

Mọi thắc mắc và cần tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ:

Du Học Osaka – Scholarship.edu.vn 

  • Email:duhoc@clovervietnam.com
  • Điện thoại: (08) 68-183-298
  • Địa chỉ: 139 Đường số 13B, Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh